MỘT NGÀY TRẢI NGHIỆM TẠI TƯỜNG PHÁT

Viết bởi Nguyễn Xuân Tuyên, Ngày 29/11/2020

 

Hành trình tìm về các giá trị văn hóa truyền thống của tôi bắt đầu theo một cách rất tình cờ khi trải nghiệm một ngày tại cơ sở đúc đồng Tường Phát.

Đó là một ngày thứ hai đầu tuần, tạm rời xa sự hối hả vội vã của Hà Nội, tôi trên một chiếc xe lăn bánh về thành phố Nam Định để tìm về những ký ức thời thơ ấu.

Đường phố Nam Định

Vốn có tình yêu với các giá trị truyền thống xưa cũ và biết rằng Tường Phát là cơ sở đúc đồ đồng thờ cúng nổi tiếng Nam Định, tôi đã vào tham quan cơ sở Tường Phát để tìm hiểu thêm về các loại khí cụ dùng trên bàn thờ gia tiên. Bất ngờ là cảm xúc đầu tiên khi tôi đặt chân đến Tường Phát, người chủ ở đây chỉ ngoài hai mươi, một chàng trai trẻ tâm huyết với nghề đúc đồng truyền thống. Sau khi nghe tôi chia sẻ về cuộc sống xa xứ hơn 20 năm và mong muốn tìm lại những ký ức thời trẻ, anh đã rất nhiệt tình mời tôi về tham quan cơ sở đúc đồng tại làng nghề Nam Tiến, Nam Trực - cái nôi của nghề đúc đồng truyền thống nổi tiếng Việt Nam.

Đồ đồng thờ cúng tại Tường Phát

Tình yêu giá trị văn hóa và lòng nhiệt tình của anh đã giúp tôi đã có một trải nghiệm đáng nhớ tại Tường Phát Nam Định. Sau 20 phút đi bằng xe máy, tôi đến cơ sở Tường Phát ở làng nghề đúc đồng Nam Tiến. Đặt chân đến làng nghề, sự sang trọng và cổ kính của nơi này ngoài sức tưởng tượng của tôi, đồ đồng thờ cúng được bày trí theo hàng lối bắt mắt với hoa văn chạm khắc tinh xảo. Bộ tam sự, ngũ sự hay chuông đồng, lọ hoa đồng... đều như một tác phẩm nghệ thuật mang hơi thở xưa cũ nhưng vẫn phảng phất những nét hiện đại.

Bộ Ngũ Sự Tưởng Phát

Và tuyệt vời hơn cả là tôi được chàng trai trẻ chia sẻ rất chi tiết về các khí cụ bày trí trên bàn thờ gia tiên, như đỉnh đồng dùng để đốt trầm tạo hương thơm nhẹ nhàng cho không gian thờ tự và khiến gia chủ luôn có cảm giác an yên, mang đến vận may và tài lộc. 

Đỉnh đồng Tường Phát

Hay đôi chân nến tượng trưng cho âm dương, nhật nguyệt, có âm dương hòa hợp thì vạn vật sinh sôi nảy nở, làm ăn phát đạt.

 

Chân nến Tường Phát

Sự chia sẻ tận tình của anh đã giúp tôi có thêm hiểu, thêm trân trọng những nét đẹp truyền thống của dân tộc, đồng thời nể phục anh vì một người trẻ như anh luôn nhiệt thành và tâm huyết phát triển nghề đúc đồng truyền thống.

Khách hàng tham quan tại Đồ Đồng Tường Phát

Một may mắn nữa khi tôi được đặt chân đến xưởng đúc đồng gần đó, tận mắt chứng kiến quá trình đúc chân hạc của những người nghệ nhân kinh nghiệm lành nghề. Chân hạc được đúc bằng đồng cát tút, theo như bác nghệ nhân nói thì đây là chất liệu tốt nhất để tạo đồ thờ cúng. Đồng được nung chảy ở nhiệt độ rất cao, và người thợ luôn phải đứng bên cạnh để đảm bảo quá trình diễn ra đúng cách. Sau đó, dung dịch đồng đã nung chảy được đổ vào khuôn hạc để nung tiếp cho đến khi ra thành phẩm. Đúng là tận mắt quan sát thì mới biết đôi chân hạc đẹp và tinh xảo được tạo ra tốn nhiều công sức và mồ hôi của người nghệ nhân như thế nào. 

Xưởng đúc chuông và tượng phật

Một bác nghệ nhân có chia sẻ rằng làm nghề này phải luôn đặt chữ tâm vào từng khí cụ mình làm ra, có như vậy thì đồ đồng thờ cúng mới đảm bảo độ tinh xảo và tâm linh. Bác còn nói giờ người trẻ đâu còn mặn mà với nghề đúc đồng truyền thống này nữa, chính câu nói đó đã làm tôi suy ngẫm rất nhiều về vai trò của thế hệ trẻ trong việc gìn giữ nét đẹp văn hóa dân gian.

Bác Nghệ Nhân đúc đồng cùng trụ trì chùa

Hơn nửa đời người cố gắng vì cuộc sống mưu sinh, bây giờ chính là lúc tôi gạt bỏ bộn bề cuộc sống, tìm về những nét đẹp xưa cũ. Một ngày trải nghiệm ở Tường Phát khép lại, nhưng đó là mở đầu cho hành trình tôi đi tìm các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.

----------------------------

ĐỒ ĐỒNG TƯỜNG PHÁT - TỰ HÀO HƠN 30 NĂM KINH NGHIỆM TRONG LĨNH VỰC SẢN XUẤT ĐỒ THỦ CÔNG MỸ NGHỆ.

☎️ / ZALO: 096.886.9966

🏠 Showroom Hà Nội: Lô D31, ngách 1, ngõ 68 Vạn Phúc, Phường Vạn Phúc, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội.

🏠 Showroom Nam Định: Shophouse 36-Khu Đô Thị Dệt May-Trần Phú-Tp Nam Định

popup

Số lượng:

Tổng tiền: